THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP

Tên truy cập
Mật khẩu
Quên mật khẩu?

CÂY HÀNH ĐƯỢC MÙA, ĐƯỢC GIÁ NHỜ PHÂN SEA1

31/12/2014 18:25 | Lượt xem: 756

Ngoài thế mạnh là du lịch, tỉnh Khánh Hòa còn có những mặt hàng nông sản có tiếng, mang nét riêng của địa phương, cây hành là một trong số đó. Không như ở Miền Nam :  cây hành lá chủ yếu sử dụng phần lá, phần củ không phát triển mà chỉ là tép hành, ở Khánh Hòa cây hành sử dụng cả cây trong đó chủ yếu là phần củ có to và có màu sắc đặc trưng hay không.

                Dù đã trồng hành nhiều năm, có nhiều kinh nghiệm nhưng hộ anh VÕ ĐÌNH TUẤN , Thôn Ninh Tâm, xã Vạn Thanh, Huyện Vạn Ninh, Tỉnh Khánh Hòa là người luôn học hỏi cái mới, tìm kiếm những tiến bộ kỹ thuật tiên tiến để ứng dụng vào sản xuất. Được sự giới thiệu, anh đã sử dụng phân SEA1 trên cây hành của mình. Theo quy trình, anh sử dụng SEA1 pha tỷ lệ 1/40 phun xuống đất trước trồng, sau đó anh sử dụng SEA1 pha theo tỷ lệ 1/150 phun trên thân lá, định kỳ 5-7 ngày / lần. Khi sử dụng SEA anh đã giảm gần 50% lượng phân vô cơ so với các vụ trước .

                Kết quả mang lại làm anh rất mừng : Cây hành phát triển tốt, cứng cây, xanh mướt, chiều cao và màu sắc vượt trội so với  đối chứng không phun SEA1. Rễ cây phát triển rất mạnh, nhiều thấy rõ. Củ hành to hơn, màu sắc đẹp hơn, phần củ có trọng lượng bình quân nặng hơn so với không sử dụng SEA1. Do đó, vụ thu hoạch này anh Tuấn bán giá cao hơn gần 10%.

                Điều đặc biệt làm anh Tuấn hài lòng nhất là : Mấy năm trước cây hành thường bị bệnh vàng lá, lùn cây khá cao, vụ này nhờ có sử dụng SEA1 mà tỷ lệ bệnh giảm nhiều so với đối chứng. Diện tích có phun SEA1 thì bệnh chỉ xuất hiện  1-2 cây / 10 m2 trong khi đối chứng không phun tỷ lệ bệnh khoảng 0,5m2 / 10 m2 ( khoảng cách trồng cây cách cây khoảng 7cm – 10cm )

                Kết quả trên mở ra hướng sản xuất nông sản theo hướng sạch, an toàn do giảm được lượng phân vô cơ, do cây ít sâu bệnh hại nên việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sẽ giảm nhiều không gây ô nhiễm, tồn dư hóa chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và góp phần bảo vệ môi trường.

( 31/12/2014 )

SẢN PHẨM ĐẶC BIỆT
LƯỢNG TRUY CẬP
313.620